Bí ẩn Xác ướp kỳ lạ 2.300 tuổi ở Đan Mạch

0
46
xac-uop-ky-la-2-300-tuoi-o-dan-mach
Xác ướp kỳ lạ của một người đàn ông phát hieejnj tại đầm lầy Jutland, Đan Mạch. (Ảnh Google)

Xác ướp người đàn ông Grauballe là một trong những xác ướp bí ẩn và thú vị bậc nhất ở đầm lầy Jutland, Đan Mạch.

Được phát hiện trong một đầm lầy than bùn ở Jutland, Đan Mạch vào năm 1952, các chuyên gia cho biết xác ướp người đàn ông kỳ lạ đã bị rạch từ cổ họng đến tai.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ nhận định xác ướp sinh vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên và có thể đã thiệt mạng trong một nghi thức hiến tế cổ xưa hoặc xác ướp là nạn nhân của một vụ giết người “rúng động” cách đây 2300 năm.

Người đàn ông Grauballe được phát hiện vào ngày 26/4/1952 nhờ một nhóm công nhân gần đầm lầy than bùn Nebelgard Fen ở làng Grauballe, Đan Mạch.

Ban đầu, dân làng tin rằng đây là thi thể của một người đàn ông được gọi là Red Christia, đã mất tích khoảng năm 1887 và được cho là ngã vào một đầm lầy và bị chết đuối.

Tuy nhiên, người dân thị trấn sau đó tìm họ nhờ sự giúp đỡ của Ulrik Balsev, một nhà khảo cổ học địa phương. Một cuộc kiểm tra lướt qua trên thi thể người đàn ông không thể xác định được danh tính hay nguyên nhân cái chết.

Do đó, người dân địa phương đã liên lạc với các nhà khoa học tại viện bảo tàng tiền sử Aarhus. Giáo sư Peter Glob đến vào sáng hôm sau và giám sát một nhóm công nhân cắt than bùn khi họ loại bỏ một khối lượng lớn than bùn có chứa xác ướp.

Xác ướp “hiến tế” và nhiều vết tích kỳ lạ

xac-uop-ky-la-2-300-tuoi-o-dan-mach-1

Xác ướp “hiến tế” và nhiều vết tích kỳ lạ. (Ảnh Google)

Sau khi di chuyển đến viện bảo tàng, nhóm chuyên gia của giáo sư Glob thực hiện một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh trên thi thể xác ướp.

Kết quả cho thấy xác ướp là một người đàn ông khoảng 30 tuổi tại thời điểm chết, cao 1.75m và có mái tóc kỳ lạ màu đỏ dài khoảng 5cm. Ngoài ra, từ đặc điểm trên bàn tay trên kính hiển vi điện tử cho thấy người đàn ông này không phải làm việc nặng nhọc.

Phân tích và kiểm tra dạ dày cho thấy bữa ăn cuối cùng của xác ướp là cháo ngô và một số hạt giống và thảo dược khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng các loại thảo mộchoa quả trong dạ dày của xác ướp không còn tươi nên rất có thể người đàn ông Grauballe đã chết trong mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Dạ dày của xác ướp cho thấy còn có dấu vết của nấm độc.

Kết quả phân tích pháp y tiết lộ trên cơ thể xác ướp có rất nhiều vết thương, đặc biệt là vết cắt tự cổ họng đến tai và bị thiếu bốn đốt xương thắt lưng.

Lúc đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng xác ướp bị đánh đập khi phát hiện hộp sọ bị gãy. Tuy nhiên, những thương tích này lại xảy ra sau cái chết của người đàn ông Grauballe, có lẽ do áp lực từ đầm lầy và quá trình khai quật.

Nhiều giả thuyết của các nhà sử học cho rằng, xác ướp người đàn ông Graubelle có thể là một tù nhân chiến tranh do xung đột giữa các bộ tộc ở Bắc Âu. Nhưng điều khiến các sử gia đau đầu là tại sao xác ướp không bị xử lý giống như các tù nhân khác.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng xác ướp bị giết vì mục đích hiến tế. Bàn tay rất mịn màng, không có dấu hiệu phải lao động chân tay cho thấy xác ướp luôn được nhằm cho mục đích hiến tế.

TRẢ LỜI