BAE Systems trình làng máy bay không người lái có thể tự bay

0
54
bae-systems-trinh-lang-may-bay-khong-nguoi-lai-co-tu-bay
Chiếc máy bay không người lái Jetstream 31 thử nghiệm không có phi công điều khiển, nhưng nó theo dõi qua "con mắt điện tử" là một máy ảnh hồng ngoại. (Ảnh Google)

Công ty quốc phòng Anh BAE Systems mới đây đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu của máy bay không người lái có thể tự bay sử dụng các chương trình được cài đặt sẵn trên máy tính, các kỹ sư theo dõi nó từ một phòng điều khiển.

bae-systems-trinh-lang-may-bay-khong-nguoi-lai-co-tu-bay
Chiếc máy bay không người lái Jetstream 31 thử nghiệm không có phi công điều khiển, nhưng nó theo dõi qua “con mắt điện tử” là một máy ảnh hồng ngoại. (Ảnh Google)

Chiếc máy bay được thử nghiệm được phát triển dựa trên máy bay tư nhân Jetstream 31 được dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới. Đây là thử nghiệm đầu tiên của công ty BAE chương trình  máy bay chở khách không người lái.

Chiếc  Jetstream 31 thử nghiệm không có phi công điều khiển, nhưng nó theo dõi qua “con mắt điện tử” là một máy ảnh hồng ngoại.

Ngoài ra còn có 7 máy ảnh khác trên máy bay để theo dõi quá trình cất hạ cánh. Đây là những máy ảnh giúp xác định các đường băng tạm thời phù hợp trong trường hợp có nhu cầu hạ cánh khẩn cấp,  phát hiện và tránh các điều kiện thời tiết bất lợi.

Một phi công trên mặt đất theo dõi các chuyến bay thử nghiệm qua vệ tinh và công nghệ on-board, để liên lạc trực tiếp với trạm điều khiển không lưu.

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 90 phút thực hiện trong vòng 300 dặm giữa Warton ở Lancashire và Inverness, Scotland. Hai phi công theo dõi quá trình cất cánhhạ cánh, cùng với các kỹ sư giám sát các hệ thống máy tính hoạt động trên máy bay.

Maureen McCue – kỹ sư của công ty BAE Systems – cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là luôn luôn chứng minh các hoạt động an toàn và hiệu quả của các hệ thống tự động lái. Chúng tôi đang làm việc hướng tới khả năng bay không cần người lái với một hệ thống được kiểm soát chặt chẽ ở Anh. Việc thử nghiệm các chuyến bay không người lái sẽ giúp chúng tôi lựa chọn được công nghệ có thể được áp dụng cho máy bay có người láikhông người lái, cũng như có khả năng cho phép chúng tôi phát triển một số công nghệ máy bay không người lái mới. “

TRẢ LỜI