Bệnh nhân ghép đầu ở Mỹ làm quen cơ thể mới

0
71
thuc-te-ao-benh-nhan-ghep-dau
Công nghệ thực tế ảo giúp bệnh nhân ghép nối đầu luyện tập làm quen cơ thể mới. Ảnh: PA

Ở Mỹ một công ty đã chế tạo hệ thống thực tế ảo để những bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật ghép đầu làm quen với cơ thể mới.

Theo The Sun ngày 18/11, Giáo sư Sergio Canavero ở Scotland vừa công bố hệ thống thực tế ảo giúp bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật ghép đầu làm quen với hoạt động trong một cơ thể mới.

Các nhà khoa học cho biết: ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới dự định thực hiện vào năm sau. Giáo sư Canavero tin rằng với phương pháp này bệnh nhân bị liệt từ cổ trở xuống sẽ hoàn toàn khôi phục được khả năng di chuyển như người bình thường.

Nếu thành công ca phẫu thuật có thể gây ra “phản ứng tâm lý” ở bệnh nhân khi họ bắt đầu hoạt động trong cơ thể mới. Để khắc phục vấn đề này, công ty Inventum Bioengineering Technologies có trụ sở tại Mỹ đã thiết kế và chế tạo hệ thống thực tế ảo để các bệnh nhân luyện tập chuyển động trong cơ thể mới. Bệnh nhân sẽ phải tham gia các buổi tập trong nhiều tháng trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

“Chúng tôi kết hợp những tiến bộ mới nhất của công nghệ thực tế ảo để tạo ra giao thức đầu tiên trên thế giới, giúp bệnh nhân làm quen với việc cử động cơ thể sau khi hoàn thành ca phẫu thuật”, theo giám đốc điều hành công ty Inventum – Alexander Pavlovcik.

Bệnh nhân người Nga Valery Spiridonov, người tình nguyện tham gia ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên, cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với công nghệ này.

Mô phỏng thực tế ảo rất quan trọng bởi loại hệ thống này giúp bệnh nhân học cách cử động nhanh chóng và hiệu quả. Bản thân tôi là một nhà khoa học máy tính, vì thế tôi rất chắc chắn đây là công nghệ cần thiết cho dự án ghép đầu”, Spiridonov khẳng định.

TRẢ LỜI