Xác ướp cô gái 13.000 năm tuổi chết do bị nạn đói ở Mexico

0
49
xac-uop-co-gai-13-000-nam-tuoi-chet-bi-nan-doi-o-mexico
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện xác ướp cô gái trẻ do bi nạn đói ở Mexico.(Ảnh: Google)

Một nhà nghiên cứu khảo cổ cho biết, một cô gái trẻ chết gần 13.000 năm trước tại Mexico thời tiền sử bằng cách rơi xuống giếng đã hé lộ câu chuyện về cuộc sống gian nan của cô gái khi còn sống.

Những mảnh xương hóa thạch còn sót lại của cô gái trẻ tuổi, được gọi là Naia được tìm thấy trong một hang động ngập nước, đã thu hút sự chú ý của quốc tế vào năm 2014 như là bộ xương người lâu đời nhất.

Naia được phát hiện vào năm 2007 tại địa điểm khảo cổ Hoyo Negro ở Tulum, một thành phố thuộc bang Quintana Roo.

Nhưng đáng chú ý hơn, phân tích DNA ty thể cho thấy cô là mối liên kết di truyền giữa chủng tộc Paleoamericans và người dân bản địa ở châu Mỹ.

Các phân tích mới cho thấy rằng Naia đã cao gần 60 inch và nặng 111 pounds, trong khi một nghiên cứu về răng và xương dài của cô cho thấy rằng cô thường xuyên bị đói.

Luna, người đứng đầu Học viện Khảo cổ học Khí tượng Quốc giaGiám đốc Dự án Hoyo Negro, nói rằng: “ Naia đã có một vài đường dây Harris cho thấy cuộc đời cô gái đã phải trải qua những giai đoạn khủng khiếp của nạn đói.”

Nhà nghiên cứu khảo cổ nói rằng:  “Cô ấy đã phải chịu đựng sự khan hiếm lương thực trong nhiều năm suốt cuộc đời của mình ” .

“Đó là một cuộc sống rất khắc nghiệt,” Luna nói.

TRẢ LỜI