Xác ướp nữ hoàng Nefertari vợ Pharaoh Ramesses II đã được phát hiện

0
622
xac-uop-nu-hoang-nefertari-da-duoc-phat-hien
Giải mã bí ẩn xác ướp chân trong mộ nữ hoàng Nefertari. (Ảnh Google)

Một cặp chân xác ướp được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Turin, Ý, thuộc về nữ hoàng Nefertari, người vợ yêu của Pharaoh Ramesses II.

Nữ hoàng Nefertari vợ của pharaoh Ramesses II hay còn gọi Ramesses Đại đế. Ramesses II trị vì Ai Cập từ khoảng năm 1279-1213 TCN, trong triều đại thứ 19 của Ai Cập, nổi tiếng với ngôi mộ được trang trí đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.” Giáo sư Rühli cho biết.

xac-uop-nu-hoang-nefertari-da-duoc-phat-hien

Giải mã bí ẩn xác ướp chân trong mộ nữ hoàng Nefertari. (Ảnh Google)

“Ngôi mộ được phát hiện bởi Ernesto Schiaparelli (1856-1928) ở Thung lũng các Nữ Hoàng trong năm 1904. Ngôi mộ chôn cất Nữ Hoàng có dấu hiệu đã bị cướp phá trong thời cổ đại.”

“Bên cạnh những bức tranh tường nổi tiếng, một loạt các di tích bị phá hỏng, một đôi dép và hai chân xác ướp bị phân mảnh. Các nhà khảo cổ học đã đem về nghiên cứu và bảo quản trong Bảo tàng Ai Cập ở Turin.”

Nhưng khi hai chân của Nữ Hoàng chưa bao giờ được nghiên cứu một cách khoa học, gần đây nó được thực hiện các nghiên cứu mới để tìm hiểu xem hai chân xác ướp có phải thuộc về  Nữ hoàng Nefertari – một trong những nữ hoàng huyền thoại nhất của Ai Cập.

GS Rühli và các đồng nghiệp của ông đến từ Thụy Sĩ, Ý, Pháp, Anh và Úc sử dụng carbon phóng xạ, nhân chủng học, biến thể gen, di truyềnphân tích hóa học để xác định niên đại và danh tính của hài cốt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đôi chân là của một phụ nữ trưởng thành trong khoảng 40 năm tuổi.Từ kích thước và tỷ trọng của đầu gối, chiều cao cơ thể có khả năng đây là một phần xác ướp của phụ nữ có chiều cao khoảng 5,4 feet (1,65 m).

Các phân tích hóa học đã chứng minh rằng vật liệu sử dụng để ướp chân phù hợp với vật liệu dùng để ướp xác thế kỷ 13 trước công nguyên.

Các nhà khảo cổ học kết luận rằng ” nhiều khả năng các chân xác ướp này thực sự thuộc về nữ hoàng Nefertari.”

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định phần 2 chân xác ướp trên có thể bị nhiễm trầm tích hoặc các tác nhân khác khiến niên đại thực sự của xác ướp có sự sai lệch. Cho đến nay, các chuyên gia chưa thể hoàn toàn chắc chắn những phần cơ thể trên thuộc về nữ hoàng Nefertari.

TRẢ LỜI