Pháo đài bay H-6 Trung Quốc ôm giấc mộng Trung Hoa trên Biển Đông

0
50
phao-dai-bay-h-6-trung-quoc-om-giac-mong-trung-hoa-tren-bien-dong
Oanh tạc cơ H-6: “Pháo đài bay B-52” của Trung Quốc

Mới đây, Trung Quốc đã triển khai một máy bay ném bom H-6 để tuần tra trên Biển Đông, sau khi Tổng thống mới của Mỹ Donald Trump nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ người đứng đầu chính quyền Đài Loan.

Trung Quốc, NgaMỹ là những quốc gia có trong tay nhiều máy bay ném bom chiến lược tầm xa, giống như B-52 của MỹTu-95 của Nga, H-6 được nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950.

Từ đó đến nay đã có khoảng 180 máy bay H-6 ra đời, phần lớn vẫn tiếp tục được sử dụng trong quân đội Trung Quốc. Khác với các máy bay mới của Trung Quốc, khả năng H-6 đã được kiểm nghiệm trên chiến trường.

H-6 là một phiên bản sao chép máy bay Tupolev Tu-16, oanh tạc cơ phản lực đầu tiên của Liên Xô

Chiếc H-6 đầu tiên được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Tây An, có trụ sở đặt tại thành phố Tây An (Trung Quốc) vào năm 1968.

Được trang bị 2 động cơ phản lực WP8 sao chép lại từ động cơ AM-30 của Nga, H-6 có thể đạt tốc độ hơn 1.000 km/h, tầm hoạt động 1.770 km. Phi cơ được vận hành bởi một tổ bay gồm 4 đến 6 người và có thể đạt độ cao tối đa 12.800 m.

Giống như Tu-16, các phiên bản đầu tiên của H-6 có những ụ pháo 23 mm đặt ở thân, đuôi, trên nóc cũng như trước mũi máy bay để có thể bắn máy bay chiến đấu của đối phương.

Không quân Trung Quốc tiếp tục nâng cấp oanh tạc cơ H-6 để nó vẫn có thể tham chiến thời hiện đại bằng các thiết bị buồng lái và các loại vũ khí mới.

phao-dai-bay-h-6-trung-quoc-om-giac-mong-trung-hoa-tren-bien-dong
Pháo đài bay H-6 Trung Quốc ôm giấc mộng Trung Hoa trên Biển Đông

Trung Quốc còn có một máy bay H-6 được cải tạo để tiếp nhiên liệu trên không, mang tên HY-6U, có thể mang theo khoảng 38 tấn nhiên liệu và cho phép nó hỗ trợ hai máy bay chiến đấu trong một nhiệm vụ đường dài. Ngoài ra, một số phiên bản H-6 khác cũng được cải tạo, bao gồm H-6B có khả năng do thám và HD-6 được trang bị thiết bị gây nhiễu điện tử.

Cho đến nay, 16 máy bay H-6K đã được sản xuất và Trung Quốc đang nghiên cứu để cho ra mắt một phiên bản mới, được trang bị động cơ WS18 do nước này chế tạo.

Mặc dù tầm hoạt động của H-6K vẫn chưa bằng B-52 của Mỹ, song nó cũng có thể phóng tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu trên bộ hiệu quả như B-52.

Với các tên lửa tầm xa, H-6 đã nâng cao khả năng tấn công của quân đội Trung Quốcphòng chống tàu chiến địch rất tốt. Khả năng của H-6 đã được chứng thực trong các cuộc xung đột năm 1988.

Vào ngày 3/9 vừa qua, Tướng Không quân Trung Quốc Mã Tiểu Thiên cho biết Trung Quốc đang phát triển một loại oanh tạc cơ mới, nhưng không nói rõ liệu đây là một phiên bản nữa của H-6 hoặc là một loại máy bay mới hoàn toàn.

Theo SOHA

TRẢ LỜI